Pedal piano là gì ?

Pedal hay còn gọi là bàn đạp – là một bộ phận quan yếu của đàn piano, nó giúp bạn hầu hết trong giai đoạn tập tành đàn, góp phần tạo nên các âm thanh du dương và tuyệt vời. đặc biệtkhi bạn trải qua giai đoạn luyện ngón và khởi đầu thời kỳ tập những bản nhạc piano đơn thuần.

Có mấy loại Pedal?

Pedal là thành phần tương trợ cho người chơi piano. Trước đây, đàn piano thường chỉ sở hữu 2 pedal, mãi đến sau này, nó được bổ sung thêm pedal thứ 3. Riêng mẫu concert hãng Fazioli và Stuart & Sons thì sở hữu đến 4 pedal. các pedal được tạo ra làm cho âm thanh đàn được thay đổi 1 phương pháp tinh tế, mang những nốt cần ngân vang, mang những nốt cần hãm lại, tạo điều kiện cho âm thanh vang lên lúc chơi bài nhạc được cải thiện hơn.

Chức năng của từng pedal?

– Đối với đàn piano sở hữu 2 pedal thì pedal trái khiến giảm 1 nửa khoảng phương pháp giữa đầu búa sở hữu dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa một chút sang bên cạnh tạo điều kiện cho đầu búa chỉ gõ vào một dây đàn thay vì ba dây đàn như thường ngày, còn pedal phải là pedal vang. thường nhật, đàn sở hữu bộ mút (hay là nỉ) chặn áp sát vào dây đàn nhằm giảm độ rung và tránh bị um khi chơi đàn. khi người chơi đạp pedal sẽ kéo dần mút ra tạo nên độ vang cho tiếng đàn. Tùy vào việc điều khiển pedal sẽ tạo nên các độ vang khác nhau

Đàn piano 3 pedal, thử nghĩ đến khi bạn đang ngồi trước piano và ba pedal với thứ tự trong khoảng trái qua phải:

– Pedal trước tiên hay được gọi là SOF PEDAL (pedal giảm âm), sẽ làm âm thanh piano nhẹ nhàng hơn so sở hữu thông thường. Đối loại đàn piano upright, khi nhấn pedal này, rất nhiều hệ thống búa đàn sẽ vận động tới khoảng cách thức gần mang dây đàn hơn. Nên búa sẽ giảm đi gia tốc khi gõ vào dây, tạo ra lực đánh tối đa nhẹ hơn, âm thanh cũng nhẹ hơn

Đối sở hữu đàn piano grand, pedal này sở hữu tên gọi khác là “UNACORDA”, khi được nhấn xuống, đầy đủ hệ thống phím piano sẽ vận động sang môt bên để búa đàn chỉ gõ vào 2 dây thay vì gõ vào ba dây như thông thường, nó không tác động đến cảm giác của người chơi so với đàn upright, nhưng lại thay đổi âm sắc của piano (vì búa chỉ gõ vào hai dây)

– Pedal tiếp theo nằm ở phía bên phải, được gọi là Sustain pedal hay là Damper pedal (thường gọi là pedal vang), khi nhấn xuống, phần lớn hệ thống chặn dây (damper) sẽ rời khỏi đây. nếu giữ bàn đạp này thì sẽ làm cho dây đàn rung lâu và âm thanh vẫn vang nói cả lúc bạn buông phím đàn. Đây là pedal được dùng nhiều nhất, và đối sở hữu phổ quát người chơi piano, nó là thứ độc nhất vô nhị họ cần.

– Pedal chung cuộc được nhắc đến đó chính là Pedal giữa, trên đàn piano grand nó được gọi là SOTENUTO pedal, dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn. Nguyên tắc hoạt động của pedal này là khi giữ pedal, phím chặn âm sẽ được nâng lên khiến cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, làm cho âm thanh bị hãm lại. Người ta thường sử dụng pedal này mục đích học tập hoặc trình diễn tư nhânko muốn khiến cho phiền đến người khác.

Bàn đạp Sostenuto được sử dụng phổ biến nhất trong âm nhạc cổ điển trong khoảng thế kỷ 18, ví như bạn là một nghệ sĩ piano, hoặc là một sinh viên học piano cổ điển, bạn sẽ không thể bỏ qua bí quyết sử dụng bàn đạp này. Đối với đàn piano upright, pedal này sở hữu chức năng khác và thường được biết đến mang mẫu tên “pedal tập luyện” (practice pedal hoặc muffler pedal). Pedal này sở hữu thể được khóa vào vị trí khăng khăng bằng bí quyết trượt nó sang một bên, do đó bạn ko cần phải giữ nó.

tuy nhiên còn Pedal thứ 4, như chúng tôi đã kể phía trên, nó chỉ mangđàn piano Concert Grand của hãng Fazioli hoặc Stuart & Sons. Công dụng của pedal này cũng giống sở hữu Pedal trước tiên (phía bên trái ngoài cùng), thay vì chuyển dịch bàn phím sang một bên để búa chỉ gõ vào hai dây. Pedal này nâng đa số hệ thống phím lên sắp dây hơn, làm cho âm thanh nhẹ đi mà ko thay đổi âm sắc.

Mỗi loại pedal sẽ với tác dụng khác nhau, các pedal này giúp âm thanh của đàn piano tinh tế hơn và hoàn thiện hơn. Bạn sẽ cần phải tập dượt nhiều để biết được công dụng và phương pháp sử dụng pedal 1 cách rõ nhất. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về pedal, công dụng của pedal và cách sử dụng pedal sao cho việc chơi đàn piano được hiệu quả nhất và tốt nhất.

https://danpianosaigon.com
https://pianovinhlong.com
https://danpianodiencu.com
https://danpianoyamaha.com
https://muadanpianodien.com
https://pianodien.net
https://pianodiencasio.com
https://pianodienkawai.com
https://pianodienkorg.com
https://pianodiennew.com
https://danpianohanoi.com
https://pianoyenbai.com
https://giaovienpiano.com
https://thegioipianodien.com
https://pianovinhphuc.com
https://pianoyamaha.net
https://pianoyamaha.com
https://giadanpianodien.com
https://yamahael.com
https://yamahaels.com
https://pianodienyamaha.com
https://nhaccuphutho.com
https://nhaccubinhduong.com
https://nhaccubacninh.com
https://pianodientu.com
https://nhaccuvungtau.com
https://pianotayninh.com
https://pianomienbac.com
https://pianomiennam.com
https://pianomientrung.com